Song song với công tác dạy và học thì công tác bán trú cũng là một trong những tiêu chí được Nhà trường đặc biệt quan tâm và chú trọng. Công tác bán trú góp phần hỗ trợ cho các bậc phụ huynh về mặt chăm lo, quản lý con em sau giờ học chính khóa. Thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi. Góp phần tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm thầy trò. Năm học 2023 - 2024, trường THCS và THPT Quyết Tiến có hơn 600 học sinh ăn, ở tại trường, nhà trường đã thành lập các tổ quản lí học sinh, phục vụ cho công tác bán trú tại trường ngay từ trước khi năm học bắt đầu.
Các bộ phận phụ trách đã tổ chức cho các em vệ sinh khu vực phòng ở, vệ sinh dụng cụ ăn uống để chuẩn bị cho năm học mới.
Các em học sinh vệ sinh bàn ăn tại cơ sở mới
Học sinh quét dọn khu vực nội trú của nhà trường
Khu vực nội trú tại điểm trường cũ cũng được tổ chức vệ sinh sạch sẽ
Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Phòng bếp thường xuyên được tổng vệ sinh, lau dọn sàn nhà, cửa sổ sau mỗi bữa ăn. Có đủ ánh sáng, hệ thống quạt làm mát để học sinh đủ thoáng mát khi ăn cơm. Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm điện, bếp ga công nghiệp, tủ lạnh công suất lớn để bảo quản thực phẩm. Nhà trường đã đảm bảo yêu cầu về bếp ăn một chiều, phân chia riêng các khu vực thừ khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu đến khu vực chế biến và đến khu vực học sinh ăn.
Nhà trường đã trang bị phòng bếp rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát tại cả hai cơ sở
Tổ chức lắp đặt hệ thống nước sạch phục vụ công tác ăn ở bán trú
Nhà trường luôn tuân thủ đầy đủ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm theo từng khâu: nhập, xuất và kiểm tra thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo đúng 3 bước kiểm thực. Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 - 100 gam tuỳ từng loại) cho vào hộp ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn. Mỗi ngày, các em học sinh sẽ được ăn 2 bữa (trưa, bữa chiều sau khi ngủ dậy). Để đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh, nhà trường đã trang bị nồi cơm điện, khay đựng thức ăn inox, tủ nấu cơm điện, bếp ga...
Bên cạnh đó, công tác giáo dục ý thức tổ chức kỉ luật cho các em học sinh cũng được nhà trường quan tâm.
Một buổi sinh hoạt nội trú tại cơ sở mới
Tổ chức phổ biến nội quy, quy chế tại cơ sở cũ
Công tác trực học tối đều được các thầy cô giáo nhà trường quan tâm, mỗi buổi tối đều có các ca trực tổ chức cho học sinh học tối tại các lớp hoc.
Có thể thấy, việc quan tâm, chăm lo và nuôi dưỡng các em học sinh bán trú từ bữa ăn, giấc ngủ đã giúp các em học sinh thêm yêu trường, mến lớp, tích cực học tập và rèn luyện, từ đó nhà trường duy trì tỷ lệ chuyên cần, chất lượng dạy và học ngày một nâng lên.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn